LỢI ÍCH MÔI TRƯỜNG

CỐC GIẤY CÓ LỢI ÍCH GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG ?
Trong các cuộc nói chuyện về bảo vệ môi trường, việc uống cà phê đôi khi nghe giống như một “ tội ác ” bởi một lượng lớn rác thải từ những chiếc ống hút nhựa, cốc nhựa, túi nilon,… chúng ta thải ra môi trường.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, những nhận thức tiêu cực đã mờ dần nhờ sự thay đổi thói quen sử dụng các loại cốc giấy được làm từ những nguyên liệu than thiện với môi trường thay vì sử dụng cốc nhựa như trước đây.
Để hiểu rõ hơn về lợi ích của cốc giấy đối với sức khỏe con người và môi trường, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!


GIỮ GÌN MÔI TRƯỜNG SỐNG VÀ SỰ AN TOÀN CHO CÁC SINH VẬT BIỂN
Ngày nay, lượng rác thải từ cốc cà phê sau khi sử dụng được xử lý bằng nhiều biện pháp hiện đại, hiệu quả. Nhưng như vậy không có nghĩa là một lượng rác thải được xử lý không đảm bảo sẽ không đi ra biển. Dù là lý do khách quan hay chủ quan thì việc đưa rác thải ra ngoài môi trường, cụ thể là môi trường biển đã là những việc làm gây hại cho rất nhiều loài sinh vật biển.
Theo số liệu thống kê, việc nuốt phải rác thải nhựa đã được ghi nhận với tỷ lệ lên đến 31% ở một số loài, trong đó có 46 loài thuộc Bộ Cá voi.Năm 2010, tại Seattle, các nhà sinh học đã tìm thấy hơn 20 túi nhựa và rác khác trong một con cá voi xám đã chết. Ở New England, các nhà khoa học xác nhận một con rùa biển đã chết vì ăn phải nhựa…Ví dụ là vô số.
Các nghiên cứu khoa học cho biết : phải mất 50 năm thì một chiếc cốc nhựa dùng một lần mới có thể phân hủy hoàn toàn. Còn đối với cốc giấy, thời gian phân hủy của chúng chỉ chưa đến 90 ngày. Vì vậy , khả năng “ đi lạc ” của một chiếc cốc cà phê đã sử dụng ra biển sẽ bớt rủi ro đi rất nhiều nếu đó là cốc giấy.

ÍT LÃNG PHÍ
Tiêu thụ cốc nhựa đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng lớn chất thải đổ vào bãi rác. Ví dụ ở nước Anh, người dân sử dụng hơn 95 triệu chiếc cốc mỗi ngày, nếu mang rác thải từ lượng cốc này đi xử lý thì khó có thể kiểm soát hết được. Tuy nhiên, với cốc giấy, bạn có thể giải quyết các vấn đề về chất thải với chi phí ít hơn rất nhiều đồng thời cắt giảm được áp lực đối với các bãi chôn lấp.
Bên cạnh đó, không giống như các loại cốc làm từ xốp hoặc nhựa, cốc giấy có thể được tái chế hoặc ủ, sau đó có thể chuyển thành các vật liệu hữu ích khác. Điều này đồng nghĩa với việc lượng cốc cà phê sau khi sử dụng chảy vào bãi rác và biển sẽ giảm thiểu đi đáng kể, Vì vậy, việc sử dụng cốc giấy chính là chúng ta đang giảm bớt chất thải và chi phí để xử lý chất thải.

AN TOÀN CHO SỨC KHỎE NGƯỜI SỬ DỤNG
Cốc nhựa có khá nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Vậy còn cốc giấy thì sao?
Bạn biết không, cốc giấy có cấu tạo bao gồm phần cốc có nguồn gốc từ giấy an toàn thực phẩm và lớp phủ PE hữu cơ bên trong thân cốc không chứa chất độc hại và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.Điều này đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng chúng mà không sợ xảy ra bất kỳ hậu quả nào về sức khỏe.
Tuy nhiên, để chiếc cốc của bạn thực sự đảm bảo thì hãy tìm đến một người bán hàng hoặc nhà sản xuất đáng tin cậy và tuân theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!Vietcup cũng là một trong số các nhà sản xuất cốc giấy đạt tiêu chuẩn xếp hạng đầu ngành và chúng tôi luôn chào đón bạn tìm đến với chúng tôi.

GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG VÀ BỀN VỮNG CHO DOANH NGHIỆP
Nguyên liệu giấy để sản xuất cốc giấy hầu hết đều đến từ tự nhiên như : tinh bột gỗ, bã mía,…không quá khó để tìm kiếm nguồn nguyên liệu với mức giá cả phải chăng. Mặc dù có một số loại cốc nhựa có giá rẻ hơn một chút nhưng đối với người tiêu dùng, giá cả không phải là lý do duy nhất để họ lựa chọn sử dụng. Việc đưa những mặt hàng gây rủi ro cho sức khỏe con người và môi trường  về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của doanh nghiệp, công ty bạn.
Ở Việt Nam, trong quy định của pháp luật về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) cũng có yếu tố cam kết bảo vệ môi trường. Vì vậy, việc sử dụng cốc giấy có thể coi là “ nhất tiễn song điêu ” – vừa đảm bảo hình ảnh cho doanh nghiệp đối với khách hàng, vừa tuân thủ theo các quy định pháp luật của Nhà nước đề ra. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn ổn định kinh doanh và duy trì tuổi thọ cao hơn.
Hiện nay, hầu hết các quy định về môi trường đều nhắm tới mục tiêu loại bỏ nhựa để thay thế bằng các vật liệu có thể tái chế hoặc phân hủy. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng cốc giấy, doanh nghiệp của bạn cũng sẽ không còn phải căng thẳng về việc tuân thủ.

BẢO TỒN NHIÊN LIỆU HÓA THẠCH
Có thể nhiều người chưa biết, uống cà phê từ cốc nhựa cũng góp một phần gây thêm áp lực lên nhiên liệu hóa thạch . Một cốc cà phê bằng nhựa có thể chứa tới 99% hóa chất từ hóa thạch. Trên toàn thế giới, chúng ta uống 2 tỷ tách cà phê mỗi ngày. Hãy tưởng tượng lượng nhiên liệu hóa thạch quý giá đang dần cạn kiệt và lượng carbon lớn thải ra môi trường khi xử lý đốt chất thải trong một ngày, bạn sẽ muốn thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm dùng một lần từ nhựa sang giấy ngay lập tức đấy!
Quan trọng nhất, trái đất của chúng ta cần một số không gian thở để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Bằng cách sử dụng cốc giấy, bạn sẽ giúp bảo tồn nhiên liệu hóa thạch. Điều này cũng sẽ làm chậm sự nóng lên của khí quyển.
Như các bạn đã thấy, cốc giấy mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường. Và trên đây chỉ là một số ví dụ rất nhỏ mà chúng tôi liệt kê ra.Chúng tôi tin rằng, khi cầm trên tay một chiếc cốc giấy và thưởng thức cà phê thơm ngon vào sáng sớm, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm không phải lo lắng về hóa chất hay ô nhiễm hơn rất nhiều.


 

Dương Kim Hoàng - 20/05/2022