MỐI NGUY HIỂM TỪ ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN

Bởi sự tiện lợi và giá thành rẻ nên việc sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng 1 lần đã trở nên phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, mặt trái của nó chính là những nguy cơ tiềm ẩn, gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ con người.

Hãy cùng VietCup tìm hiểu về những tác động của đồ nhựa dùng 1 lần đến với môi trường qua bài viết dưới đây nhé!

Mối nguy hiểm từ đồ nhựa dùng một lần, cốc giấy, cốc nhựa, vietcup 1

TÁC HẠI TỚI SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa,... chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng có một số hoá chất như chất hoá dẻo, phẩm màu, chì. Chất đó sẽ nhiễm vào thức ăn và cơ thể của con người trong quá trình sử dụng. Các chất tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể gây ra ung thư, ảnh hưởng xấu đến não bộ của trẻ nhỏ và những hệ luỵ khác cho con người.

Mối nguy hiểm từ đồ nhựa dùng một lần, cốc giấy, cốc nhựa, vietcup 2

TÁC HẠI TỚI MÔI TRƯỜNG VÀ HỆ SINH THÁI

Đặc điểm của các sản phẩm nhựa là chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn rồi vứt bỏ. thêm nữa, với việc đồ nhựa lâu phân hủy, tác hại của nó gây ra cho môi trường là vô cùng lớn. Phải mất đến 500 - 1000 năm để rác thải nhựa có thể phân huỷ trong môi trường tự nhiên, trong khi đó hơn 1/3 số lượng rác thải ra môi trường hiện đang không được xử lý. Hậu quả là rác thải nhựa, túi ni lông có mặt ở khắp nơi gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề.

Mối nguy hiểm từ đồ nhựa dùng một lần, cốc giấy, cốc nhựa, vietcup 3

TÁC HẠI TỚI SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG KHI ĐỐT

Một cách xử lý rác thải nhựa hay được nhiều nơi dùng là đem đi đốt. Việc đốt đồ nhựa không những không giải quyết được vấn đề tồn đọng rác mà còn gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và các loài vật. Rác thải nhựa khi đốt sẽ tạo ra các loại khí độc và hòa vào không khí. Nếu hít phải sẽ gây ra gây khó thở, suy giảm hệ miễn dịch, và đặc biệt là ung thư phổi nếu tiếp xúc thường xuyên.

 

 

Vũ Thị Thùy Hợp - 09/02/2023